[x] ปิดหน้าต่างนี้

  หน้าแรก
  ข่าวประชาสัมพันธ์
  บทความน่ารู้
  ปฏิทินกิจกรรม
  เกี่ยวกับกลุ่มสาระ
  ติดต่อเรา
เมนู1
เมนู2
ทดสอบ
 

 


  

บทความน่ารู้
วิธีดูแลสุขภาพในช่วงหน้าฝน

อาทิตย์ ที่ 16 เดือน กันยายน พ.ศ.2555


ช่วงนี้ฝนตกแทบจะทุกวัน อาจจะเจ็บป่วยได้ง่าย ถ้าไม่รู้จักวิธีดูแลสุขภาพที่ดีพอ วันนี้ S! Campus มีวิธีเตรียมพร้อมเพื่อสุขภาพที่ดีปราศจากโรคภัยไข้เจ็บมาฝาก

 ขณะนี้ประเทศไทยก้าวเข้าสู่หน้าฝนแล้ว การดูแลสุขภาพในช่วงที่อากาศเปลี่ยนแปลงจึงเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ   ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ไม่อยากเจ็บป่วย อย่างแรก ควรหันมาดูแลสุขภาพตนเองให้มากขึ้น เพื่อให้ร่างกายสามารถปรับสภาพต่อการเปลี่ยนแปลงของอากาศได้ โดยไม่ก่อให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพ โดยเฉพาะโรคต่างๆ ที่เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจโดยเฉพาะโรคไข้หวัด เพราะหากป่วยเป็นไข้หวัดและไม่มีการดูแลสุขภาพที่ดี อาจส่งผลให้กลายเป็นโรคหลอดลมอักเสบและโรคปอดบวมได้ ดังนั้นจึงจำเป็นต้องสร้างความอบอุ่นร่างกายและควรมีการออกกำลังกายอย่างถูก วิธี

 การออกกำลังกายอย่างถูกวิธีสามารถช่วยสร้างความอบอุ่นให้แก่ร่างกายได้ อีกทั้งยังสามารถเสริมสร้างภูมิคุ้มกันต่อโรคไข้หวัดได้ด้วย การออกกำลังกาย ควรเป็นการออกกำลังกายแบบแอโรบิค เช่น การเดินเร็วๆ การวิ่งเหยาะ การขี่จักรยาน การเล่นกีฬาที่มีการเคลื่อนไหวต่อเนื่อง เป็นต้น ทำให้รู้สึกหายใจเร็วขึ้น สัปดาห์ละ 5 วัน วันละ 30 นาที เป็นเวลาอย่างน้อยก็เพียงพอที่จะเกิดภูมิคุ้มกันในบริเวณทางเดินหายใจ การออกกำลังกายหนักมากเกินไป กลับไม่ส่งเสริมภูมิคุ้มกันในการเริ่มต้นออกกำลังกาย ควรเริ่มจากเบาๆ ระยะเวลาน้อยๆ ก่อนแล้วค่อยเพิ่มเวลาขึ้นเรื่อยๆ ในแต่ละสัปดาห์เพื่อให้ร่างกายปรับตัว

นอกจากการออกกำลังกายเพื่อสร้างความอบอุ่นให้แก่ร่างกาย สิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งคือ การรับประทานอาหาร ควรเน้นรับประทานผักหลากหลายทั้งสดและลวก ต้ม ผัด และผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง เช่น ส้ม ฝรั่ง มะกอกฝรั่ง องุ่น สัปปะรด มะละกอ เพราะจะช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย อีกทั้งยังช่วยเพิ่มอุณหภูมิความร้อนให้กับร่างกาย

หากทุกคนสามารถดูแลสุขภาพตนเองได้ตามข้อปฏิบัติดังกล่าวไม่เพียง แต่จะช่วยให้มีสุขภาพดีในช่วงหน้าฝนเท่านั้น แต่ยังจะส่งผลต่อการมีสุขภาพดีในระยะยาวด้วย เข้าชม : 2934


บทความน่ารู้ 5 อันดับล่าสุด

      วิธีดูแลสุขภาพในช่วงหน้าฝน 16 / ก.ย. / 2555
      บิ๊กมิลานสารภาพภาษีทำส่อชวดกาก้า 28 / ส.ค. / 2555
      มวยโอลิมปิก 13 / ส.ค. / 2555
      กติกาการเล่นแบดมินตัน 9 / ส.ค. / 2555
      แนะนำอุปกรณ์บาสเก็ตบอล 4 / ก.ย. / 2552


กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา

โรงเรียนศรีบุณยานนท์ จังหวัดนนทบุรี