[x] ปิดหน้าต่างนี้

  หน้าแรก
  ข่าวประชาสัมพันธ์
  บทความน่ารู้
  ปฏิทินกิจกรรม
  เกี่ยวกับกลุ่มสาระ
  ติดต่อเรา
ครูสุธี ผลดี
 

 


  

ความรู้เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์
สารทดแทนเลือด

พุธ ที่ 5 เดือน กันยายน พ.ศ.2555


 

สารทดแทนเลือด หรือ เลือดเทียม ทำจากอะไร ?

การใช้สารทดแทนเลือด หรือที่เรียกว่า สารละลายฮีโมโกลบิน ซึ่งสกัดจากเลือดของวัวให้แก่มนุษย์ประสบความสำเร็จแล้วจากการศึกษาทดลองในเด็กชาวแอฟริกันที่ป่วยด้วยโรคโลหิตจาง ซึ่งมีเม็ดเลือดแดงผิดปกติชนิดที่เรียกว่า Sickle cell anemina (SSA) คุณหมอมาริโอ เฟโอลา จากศูนย์วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีด้านสุขภาพ แห่งรัฐเท็กซัสได้กล่าวว่า “การศึกษานี้เป็นครั้งแรกที่พบว่า การใช้สารทดแทนเลือดให้ผลดีกว่าเลือดที่ได้จากมนุษย์”

จากการศึกษาสารทดแทนเลือดนี้โดยให้สารดังกล่าวในปริมาณ 250 ซีซี. แก่เด็กชายชาวไซเรียนที่ป่วยด้วยภาวะโลหิตจางชนิด SSA อย่างเฉียบพลัน แล้วทำการติดตามผลทุกๆ เดือนเป็นเวลา 6 เดือน พบว่า อาการเจ็บปวดของเด็กลดลงภายใน 1 – 2 ชั่วโมง ภายหลังการใช้สารนี้ โดยไม่ต้องใช้ยาระงับอาการปวด เช่น มอร์ฟีน หรือยาระงับปวดอื่นๆ คุณหมอเฟโอลา ยังได้กล่าวอีกว่า “ผู้ป่วยจะไม่เกิดภาวะวิกฤตของโรคในช่วง 3 เดือน”

ผลดีที่เกิดขึ้นดังกล่าว เกิดจากสารนี้ช่วยเพิ่มปริมาณออกซิเจนที่ไปสู่เนื้อเยื่อต่างๆ และสิ่งที่น่าสนใจที่สุดที่ได้จากการศึกษาในครั้งนี้ คือสารนี้สามารถกระตุ้นการผลิตเม็ดเลือดแดงโดยที่ปริมาณของเซลล์ที่เป็นต้นกำเนิดของเม็ดเลือดแดงจะเพิ่มขึ้นจาก 5% เป็น 47% ของปริมาณเลือดทั่วร่างกายภายใน 3 วัน นอกจากนี้ปริมาณของ ฮีโมโกลบิน ซึ่งเป็นตัวจับออกซิเจนในเลือดยังเพิ่มขึ้นจาก 5.6 เป็น 10.9 กรัมเปอร์เซ็นต์ ภายใน 5 วัน ซึ่งนับว่าเป็นอัตราการเพิ่มที่สูงมากทีเดียว

สารนี้ประกอบไปด้วย ฮีโมโกลบิน ซึ่งสกัดจากเลือดของวัวพันธุ์ฮีรีฟอร์ดมาทำให้บริสุทธิ์และเติมสารเคมีที่จะช่วยเพิ่มความสามารถในการจับออกซิเจนลงไป

สารทดแทนเลือดชนิดใหม่นี้ปราศจากทั้งสารพิษของแบคทีเรียและไขมัน ซึ่งปกติจะพบในผนังเซลล์ของเม็ดเลือดแดงปกติ รวมทั้งปลอดจากโปรตีนชนิดต่างๆ ที่พบในเซลล์เม็ดเลือดด้วย

ส่วนกลไกการทำงานในระดับที่ลึกซึ้งลงไปนั้น คุณหมอเฟโอลาเชื่อว่า อาจจะเกิดจากสารนี้ไปกระตุ้นที่เซลล์เยื่อบุหลอดเลือด เซลล์กำจัดสารแปลกปลอมที่ชื่อว่า แมคโครฟาจก์ และเซลล์เม็ดเลือดขาว ชนิด โมโนไซท์ ให้การเพิ่มการสร้างฮอร์โมนกระตุ้นการเจริญเติบโต ซึ่งจะช่วยกระตุ้นไขกระดูกให้สร้างเม็ดเลือดแดงขึ้นมาใหม่ ผลก็คือช่วยให้ผู้ป่วยหายจากโรคเร็วขึ้น

ข้อดีของการให้สารทดแทนเลือดนี้ เราสามารถนำมาใช้ได้เลยโดยไม่จำเป็นต้องทำการทดสอบก่อนที่จะให้ผู้ป่วย ซึ่งถ้าเป็นการให้เลือดจากมนุษย์จะต้องทำการทดสอบก่อนทุกราย (ถึงแม้ว่าจะเป็นการให้เลือดในกลุ่มเดียวกันก็ตาม) สารนี้จึงมีความสะดวกในการใช้ และสามารถเก็บได้นานนับเดือนในตู้เย็นธรรมดา ค่าใช้จ่ายต่อการให้สารนี้แต่ละครั้ง คิดเป็นเงินประมาณ 2,000 บาท ส่วนการให้เลือดจากมนุษย์นั้นในอเมริกาต้องใช้ค่าใช้จ่ายสูงถึง 280 เหรียญ หรือประมาณ 7,000 บาท ทีเดียว

สารทดแทนเลือด หรือที่เรียกว่า สารละลายฮีโมโกลบิน ซึ่งได้รับการพัฒนาขึ้นโดยสถาบันเทคโนโลยีของรัฐเท็กซัส และผลิตโดยสถาบันซีโรแวคซีโนจีโน อิตาเลียโน ในประเทศอิตาลีเข้าชม : 10492


ความรู้เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ 5 อันดับล่าสุด

      สมดุลกลและสภาพยืดหยุ่น 23 / ก.ย. / 2555
      พฤติกรรมของสัตว์ 12 / ก.ย. / 2555
      สารทดแทนเลือด 5 / ก.ย. / 2555
      การเกิดเสียง 29 / ส.ค. / 2555
      มารู้จักการตกผลึกกันเถอะ 19 / ส.ค. / 2555
ชื่อ/Email :
ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
ไอคอน : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
อ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
ความคิดเห็น :


กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพ และอย่าใช้คำพูดที่พาดพิงถึงบุคคลอื่นให้เสียหาย ขอขอบคุณที่ให้ความร่วมมือ


ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของระบบไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งที่ mocyc@hotmail.com เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์

โรงเรียนศรีบุณยานนท์ จังหวัดนนทบุรี